Phá vỡ mức giá (Breakout)

Phá vỡ mức giá là gì?

Phá vỡ mức giá (tiếng Anh: breakout) là hiện tượng giá của một tài sản di chuyển trên mức kháng cự hoặc di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ.

Phá vỡ mức giá cho thấy tiềm năng giá bắt đầu có xu hướng biến động mạnh. Ví dụ: một sự bứt phá tăng giá từ một mẫu biểu đồ có thể cho thấy giá sẽ bắt đầu có xu hướng cao hơn. Phá vỡ mức giá xảy ra với khối lượng lớn (so với khối lượng bình thường) cho thấy niềm tin lớn hơn, có nghĩa là giá có nhiều khả năng có xu hướng theo hướng đó.

  • Phá vỡ mức giá là khi giá di chuyển trên mức kháng cự hoặc di chuyển xuống dưới mức hỗ trợ.
  • Sự phá vỡ giá có thể mang tính chủ quan vì không phải tất cả các nhà giao dịch sẽ nhận ra hoặc sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau.
  • Phá vỡ mức giá có thể mang lại cơ hội giao dịch. Một sự phá vỡ đối với xu hướng tăng báo hiệu các nhà giao dịch có thể mua hoặc mua các vị thế bán. Một sự phá vỡ về phía giảm báo hiệu các nhà giao dịch có thể mua hoặc bán các vị thế mua.
  • Phá vỡ giá với khối lượng tương đối cao cho thấy niềm tin và sự quan tâm, và do đó giá có nhiều khả năng tiếp tục di chuyển theo hướng bị phá vỡ.
  • Bứt phá giá với khối lượng tương đối thấp dễ bị thất bại hơn, vì vậy giá ít có xu hướng theo hướng bị phá vỡ hơn.

Phá vỡ mức giá có ý nghĩa gì?

Một sự phá vỡ xảy ra bởi vì giá đã nằm dưới mức kháng cự hoặc trên mức hỗ trợ, có khả năng xảy ra trong một thời gian. Mức kháng cự hoặc mức hỗ trợ trở thành một đường trên cát mà nhiều nhà giao dịch sử dụng để thiết lập các điểm vào lệnh hoặc mức cắt lỗ.

Khi giá vượt qua ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự, các nhà giao dịch chờ đợi giá bị phá vỡ sẽ nhảy vào và những người không muốn giá bị phá vỡ thoát khỏi vị trí của họ để tránh thua lỗ lớn hơn.

Hoạt động dồn dập này thường sẽ khiến khối lượng (volume) tăng lên, điều này cho thấy rất nhiều nhà giao dịch quan tâm đến mức giá phá vỡ. Khối lượng cao hơn mức trung bình giúp xác nhận sự bứt phá.

Nếu có rất ít khối lượng khi đột phá, thì mức đó có thể không đáng kể đối với nhiều nhà giao dịch hoặc chưa đủ thuyết phục các nhà giao dịch đặt lệnh giao dịch gần mức đó.

Những bearkout khối lượng thấp này có nhiều khả năng không thành công. Trong trường hợp bứt phá lên, nếu nó thất bại, giá sẽ giảm trở lại dưới ngưỡng kháng cự. Trong trường hợp phá vỡ đi xuống, thường được gọi là breakdown, nếu nó thất bại, giá sẽ tăng trở lại trên mức hỗ trợ mà nó đã phá vỡ bên dưới.

Các breakout thường được liên kết với các phạm vi hoặc các mẫu biểu đồ khác, bao gồm hình tam giác, cờ, hình cái nêm và đầu & vai. Các mô hình này được hình thành khi giá di chuyển theo một cách cụ thể dẫn đến các mức hỗ trợ và/hoặc kháng cự được xác định rõ ràng.

Các nhà giao dịch sau đó xem các mức này để tìm ra các mức bứt phá. Họ có thể bắt đầu các vị thế mua hoặc thoát khỏi các vị thế bán nếu giá phá vỡ trên ngưỡng kháng cự hoặc họ có thể bắt đầu các vị thế bán hoặc thoát khỏi vị thế mua nếu giá phá vỡ dưới hỗ trợ.

Ngay cả sau khi breakout với khối lượng lớn, giá thường (nhưng không phải lúc nào) cũng sẽ quay lại điểm phá vỡ trước khi di chuyển theo hướng đột phá một lần nữa. Điều này là do các nhà giao dịch ngắn hạn thường sẽ mua breakout ban đầu, nhưng sau đó cố gắng bán khá nhanh để kiếm lời.

Việc bán này tạm thời đẩy giá trở lại điểm đột phá. Nếu sự đột phá là hợp pháp (không phải là thất bại), thì giá sẽ di chuyển trở lại theo hướng đột phá. Nếu không, đó là một đột phá thất bại.

Các nhà giao dịch sử dụng breakout để bắt đầu giao dịch thường sử dụng lệnh cắt lỗ trong trường hợp breakout không thành công. Trong trường hợp tiếp tục bứt phá tăng giá, lệnh cắt lỗ thường được đặt ngay dưới mức kháng cự. Trong trường hợp xảy ra đột phá giảm giá, lệnh cắt lỗ thường được đặt ngay trên mức hỗ trợ đã bị phá vỡ.

Ví dụ về phá vỡ mức giá

Tam giác đột phá với khối lượng lớn. Investopedia
Tam giác đột phá với khối lượng lớn. Investopedia

Biểu đồ cho thấy sự gia tăng lớn về khối lượng (volume), liên quan đến việc công bố thu nhập, khi giá vượt qua vùng kháng cự của mô hình biểu đồ tam giác. Sự bứt phá quá mạnh đã gây ra khoảng cách giá (gap). Giá tiếp tục tăng cao hơn và không quay trở lại điểm phá vỡ ban đầu. Đó là dấu hiệu của một sự bứt phá rất mạnh.

Các nhà giao dịch có thể đã sử dụng breakout để có khả năng tham gia các vị thế mua và/hoặc thoát khỏi các vị thế bán. Nếu tham gia dài hạn, lệnh dừng lỗ sẽ được đặt ngay dưới mức kháng cự của tam giác (hoặc thậm chí bên dưới hỗ trợ của tam giác).

Bởi vì giá đã có một sự phá vỡ chênh lệch lớn, vị trí cắt lỗ này có thể không lý tưởng. Sau khi giá tiếp tục tăng cao hơn sau khi bị phá vỡ, lệnh cắt lỗ có thể được tích lũy để giảm rủi ro hoặc chốt lời.

Sự khác biệt giữa breakout và mức cao/thấp trong 52 tuần

Một breakout có thể dẫn đến việc giá chuyển sang mức cao hoặc thấp mới trong 52 tuần, nếu sự phá vỡ xảy ra gần mức cao/thấp trước đó. Nhưng không phải tất cả các mức cao/thấp trong 52 tuần đều là kết quả của một sự phá vỡ gần đây.

Mức cao hoặc thấp trong 52 tuần chỉ đơn giản là mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong năm qua. Một sự phá vỡ là sự di chuyển trên hoặc dưới ngưỡng kháng cự.

Hạn chế của việc sử dụng Breakout

Có hai vấn đề chính khi sử dụng breakout. Vấn đề chính là bứt phá không thành công. Giá thường sẽ vượt ra ngoài ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ, thu hút các nhà giao dịch bứt phá (breakout trading). Sau đó, giá sẽ đảo chiều và không tiếp tục di chuyển theo hướng bị phá vỡ. Điều này có thể xảy ra nhiều lần trước khi một bứt phá thực sự xảy ra.

Các mức hỗ trợ và kháng cự cũng mang tính chủ quan. Không phải ai cũng quan tâm đến các mức hỗ trợ và kháng cự giống nhau. Đây là lý do tại sao việc xem khối lượng lại hữu ích.

Sự gia tăng về khối lượng khi bị phá vỡ cho thấy mức độ là quan trọng. Thiếu khối lượng cho thấy mức độ không quan trọng hoặc các nhà giao dịch lớn (những người tạo ra khối lượng lớn) chưa sẵn sàng tham gia.