Python 3: Hướng dẫn cài đặt & thiết lập

Cách cài đặt Python trên nhiều loại thiết bị

Cài đặt hoặc cập nhật Python trên máy tính của bạn là bước đầu tiên để trở thành một lập trình viên Python. Có vô số phương pháp cài đặt: bạn có thể tải xuống các bản phân phối Python chính thức từ Python.org , cài đặt từ trình quản lý gói và thậm chí cài đặt các bản phân phối chuyên biệt cho máy tính khoa học, Internet of Things và hệ thống nhúng.

Hướng dẫn này tập trung vào các bản phân phối chính thức, vì chúng thường là lựa chọn tốt nhất để bắt đầu học lập trình bằng Python.

Trong hướng dẫn này, bạn sẽ học cách:

 • Kiểm tra phiên bản Python nào, nếu có, được cài đặt trên máy của bạn
 • Cài đặt hoặc cập nhật Python trên Windows, macOSLinux
 • Sử dụng Python trên các thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính bảng
 • Sử dụng Python trên Web với trình thông dịch trực tuyến

Bất kể bạn đang sử dụng hệ điều hành nào, hướng dẫn này sẽ giúp bạn thực hiện. Tìm hệ điều hành của bạn bên dưới và đi sâu vào!

Cách cài đặt Python trên Windows

Có ba phương pháp cài đặt trên Windows:

 • Cửa hàng Microsoft
 • Trình cài đặt đầy đủ
 • Hệ thống con Windows dành cho Linux

Trong phần này, bạn sẽ học cách kiểm tra phiên bản Python nào, nếu có, được cài đặt trên máy tính Windows của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu phương pháp cài đặt nào trong ba phương pháp cài đặt mà bạn nên sử dụng.

Cách kiểm tra phiên bản Python của bạn trên Windows

Để kiểm tra xem bạn đã có Python trên máy Windows của mình chưa, trước tiên hãy mở một ứng dụng dòng lệnh, chẳng hạn như PowerShell.

Mẹo: Đây là cách bạn mở PowerShell:

 • Bấm phím Windows
 • PowerShell
 • Nhấn Enter
Ngoài ra, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Start và chọn Windows PowerShell hoặc Windows PowerShell (Admin).

Bạn cũng có thể sử dụng cmd.exe> hoặc Windows Terminal. Với dòng lệnh đang mở, hãy nhập lệnh sau và nhấn Enter:
Windows Console
C:\> python --version
Python 3.8.4

Sử dụng công tắc --version sẽ hiển thị cho bạn phiên bản đã được cài đặt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng công tắc -V:

Windows Console
C:\> python -V
Python 3.8.4

Trong cả hai trường hợp, nếu bạn thấy một phiên bản nhỏ hơn 3.8.4, là phiên bản gần đây nhất tại thời điểm viết bài, thì bạn sẽ muốn nâng cấp cài đặt của mình.

Lưu ý: Nếu bạn không có phiên bản Python trên hệ thống của mình, thì cả hai lệnh trên sẽ khởi chạy Microsoft Store và chuyển hướng bạn đến trang ứng dụng Python. Bạn sẽ thấy cách hoàn tất cài đặt từ Microsoft Store trong phần tiếp theo.

Nếu bạn quan tâm đến vị trí cài đặt, thì bạn có thể sử dụng lệnh where.exe trong cmd.exe hoặc PowerShell:

Windows Console
C:\> where.exe python
C:\Users\mertz\AppData\Local\Programs\Python\Python37-32\python.exe

Lưu ý: Lệnh where.exe sẽ chỉ hoạt động nếu Python đã được cài đặt cho tài khoản người dùng của bạn.

Tùy chọn của bạn là gì

Như đã đề cập trước đó, có ba cách để cài đặt bản phân phối Python chính thức trên Windows:

 • Gói Microsoft Store: Phương pháp cài đặt đơn giản nhất trên Windows liên quan đến việc cài đặt từ ứng dụng Microsoft Store. Điều này được khuyến nghị cho người dùng Python mới bắt đầu tìm kiếm trải nghiệm tương tác dễ thiết lập.
 • Trình cài đặt đầy đủ: Cách tiếp cận này liên quan đến việc tải xuống Python trực tiếp từ trang web Python.org . Điều này được khuyến nghị cho các nhà phát triển trung cấp và nâng cao, những người cần kiểm soát nhiều hơn trong quá trình thiết lập.
 • Hệ thống con Windows dành cho Linux (WSL): WSL cho phép bạn chạy môi trường Linux trực tiếp trong Windows. Bạn có thể tìm hiểu cách bật WSL bằng cách đọc Hướng dẫn cài đặt Hệ thống con của Windows dành cho Linux dành cho Windows 10.

Trong phần này, chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào hai tùy chọn đầu tiên, đây là những phương pháp cài đặt phổ biến nhất trong môi trường Windows.

Nếu bạn muốn cài đặt trong WSL, thì bạn có thể đọc phần Linux của hướng dẫn này sau khi bạn đã cài đặt bản phân phối Linux mà bạn chọn.

Lưu ý: Bạn cũng có thể hoàn tất cài đặt trên Windows bằng cách sử dụng các bản phân phối thay thế, chẳng hạn như Anaconda , nhưng hướng dẫn này chỉ bao gồm các bản phân phối chính thức.
Anaconda là một nền tảng phổ biến để thực hiện tính toán khoa học và khoa học dữ liệu với Python. Để tìm hiểu cách cài đặt Anaconda trên Windows, hãy xem Thiết lập Python cho Máy học trên Windows.

Hai trình cài đặt Python chính thức cho Windows không giống nhau. Gói Microsoft Store có một số hạn chế quan trọng.

Hạn chế của Gói Microsoft Store

Tài liệu Python chính thức có điều này để nói về gói Microsoft Store:

Gói Microsoft Store là một trình thông dịch Python có thể cài đặt dễ dàng, được thiết kế chủ yếu để sử dụng tương tác, chẳng hạn như sinh viên. (Nguồn)

Điểm mấu chốt ở đây là gói Microsoft Store “chủ yếu dành cho mục đích sử dụng tương tác”. Đó là, gói Microsoft Store được thiết kế để sinh viên và những người lần đầu tiên học sử dụng Python.

Ngoài việc nhắm mục tiêu đến những Pythonistas mới bắt đầu, gói Microsoft Store có những hạn chế khiến nó không phù hợp với môi trường phát triển chuyên nghiệp. Đặc biệt, nó không có toàn quyền truy cập ghi vào các vị trí được chia sẻ như TEMP hoặc sổ đăng ký.

Khuyến nghị về trình cài đặt Windows

Nếu bạn mới sử dụng Python và chủ yếu tập trung vào việc học ngôn ngữ hơn là xây dựng phần mềm chuyên nghiệp, thì bạn nên cài đặt từ gói Microsoft Store. Điều này cung cấp con đường ngắn nhất và dễ dàng nhất để bắt đầu với ít rắc rối nhất.

Mặt khác, nếu bạn là một nhà phát triển có kinh nghiệm đang tìm cách phát triển phần mềm chuyên nghiệp trong môi trường Windows, thì trình cài đặt Python.org chính thức là lựa chọn phù hợp. Việc cài đặt của bạn sẽ không bị giới hạn bởi các chính sách của Microsoft Store và bạn có thể kiểm soát nơi tệp thực thi được cài đặt và thậm chí thêm Python vào PATH nếu cần.

Cách cài đặt từ Microsoft Store

Nếu bạn mới sử dụng Python và muốn bắt đầu nhanh chóng, thì gói Microsoft Store là cách tốt nhất để thiết lập và chạy mà không gặp bất kỳ phiền phức nào. Bạn có thể cài đặt từ Microsoft Store trong hai bước.

Bước 1: Mở Trang ứng dụng Python trong Microsoft Store

Mở ứng dụng Microsoft Store và tìm kiếm Python.

Bạn có thể sẽ thấy nhiều phiên bản mà bạn có thể chọn để cài đặt:

Cài đặt Python trên Microsoft Store

Cảnh báo: Đảm bảo rằng ứng dụng Python bạn đã chọn được tạo bởi Python Software Foundation.
Gói Microsoft Store chính thức sẽ luôn miễn phí, vì vậy nếu ứng dụng mất tiền, thì đó là ứng dụng sai hoặc lừa đảo.

Ngoài ra, bạn có thể mở PowerShell và nhập lệnh sau:

Windows Console
C:\> python

Nếu bạn chưa có phiên bản Python trên hệ thống của mình, thì khi bạn nhấn Enter, Microsoft Store sẽ tự động khởi chạy và đưa bạn đến phiên bản Python mới nhất trong cửa hàng.

Bước 2: Cài đặt ứng dụng Python

Sau khi bạn đã chọn phiên bản sẽ được cài đặt, hãy làm theo các bước sau để hoàn tất cài đặt:

 • Nhấp vào Get.
 • Chờ ứng dụng tải xuống. Khi quá trình tải xuống hoàn tất, nút Nhận sẽ được thay thế bằng nút có nội dung Install on my devices.
 • Nhấp vào Install on my devices và chọn thiết bị mà bạn muốn hoàn tất cài đặt.
 • Nhấp vào Install Now và sau đó OK để bắt đầu cài đặt.
 • Nếu quá trình cài đặt thành công, thì bạn sẽ thấy thông báo “This product is installed” ở đầu trang Microsoft Store.

Xin chúc mừng! Bây giờ bạn có quyền truy cập vào Python, bao gồm pipIDLE!

Cách cài đặt từ trình cài đặt đầy đủ

Đối với các nhà phát triển chuyên nghiệp, những người cần một môi trường phát triển Python đầy đủ tính năng, cài đặt từ trình cài đặt đầy đủ là lựa chọn phù hợp. Nó cung cấp nhiều tùy chỉnh và kiểm soát việc cài đặt hơn so với cài đặt từ Microsoft Store.

Bạn có thể cài đặt từ trình cài đặt đầy đủ trong hai bước.

Bước 1: Tải xuống Trình cài đặt đầy đủ

Làm theo các bước sau để tải xuống trình cài đặt đầy đủ:

 • Mở cửa sổ trình duyệt và điều hướng đến trang Tải xuống Python.org dành cho Windows.
 • Dưới sự “Python Phát hành Windows” tiêu đề, nhấp vào liên kết Latest Python 3 Release - Python 3.x.x. Theo bài viết này, phiên bản mới nhất là Python 3.8.4.
 • Cuộn xuống dưới cùng và chọn Windows x86-64 executable installer for 64-bit hoặc Windows x86 executable installer for 32-bit.

Nếu bạn không chắc nên chọn trình cài đặt 32-bit hay 64-bit, thì bạn có thể mở rộng hộp bên dưới để giúp bạn quyết định.

Python 32-bit hay 64-bit?

Đối với Windows, bạn có thể chọn trình cài đặt 32-bit hoặc 64-bit. Đây là sự khác biệt giữa hai:

 • Nếu hệ thống của bạn có bộ xử lý 32-bit, thì bạn nên chọn trình cài đặt 32-bit. Nếu bạn cố gắng cài đặt phiên bản 64-bit trên bộ xử lý 32-bit, thì bạn sẽ gặp lỗi ngay từ đầu và quá trình cài đặt sẽ không thành công.
 • Trên hệ thống 64-bit, một trong hai trình cài đặt sẽ hoạt động cho hầu hết các mục đích. Phiên bản 32 bit nhìn chung sẽ sử dụng ít bộ nhớ hơn, nhưng phiên bản 64 bit hoạt động tốt hơn cho các ứng dụng có tính toán chuyên sâu.

Nếu bạn không chắc nên chọn phiên bản nào, hãy chọn phiên bản 64 bit.

Nếu bạn có hệ thống 64-bit và muốn chuyển từ Python 64 bit sang 32 bit (hoặc ngược lại), thì bạn có thể gỡ cài đặt Python rồi cài đặt lại bằng cách tải xuống trình cài đặt khác từ Python.org .

Khi tải xong trình cài đặt, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Chạy trình cài đặt

Khi bạn đã chọn và tải xuống trình cài đặt, hãy chạy trình cài đặt đó bằng cách nhấp đúp vào tệp đã tải xuống. Một hộp thoại như bên dưới sẽ xuất hiện:

Cài đặt Python 3.8.4 (32-bit)

Có bốn điều cần lưu ý về hộp thoại này:

 1. Đường dẫn cài đặt mặc định nằm trong thư mục AppData của người dùng Windows hiện tại.
 2. Nút Customize installation có thể được sử dụng để tùy chỉnh vị trí cài đặt và các tính năng bổ sung nào được cài đặt, bao gồm pip và IDLE.
 3. Hộp kiểm Install launcher for all users (recommended) được chọn mặc định. Điều này có nghĩa là mọi người dùng trên máy sẽ có quyền truy cập vào trình khởi chạy py.exe . Bạn có thể bỏ chọn hộp này để hạn chế Python đối với người dùng Windows hiện tại.
 4. Hộp kiểm Add Python 3.8 to PATH được bỏ chọn theo mặc định. Có một số lý do mà bạn có thể không muốn sử dụng Python PATH, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu các hàm ý trước khi chọn hộp này.

Trình cài đặt đầy đủ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát quá trình cài đặt.

Cảnh báo: Nếu bạn không biết đó PATH là gì, thì bạn không nên cài đặt với trình cài đặt đầy đủ. Sử dụng gói Microsoft Store thay thế.

Tùy chỉnh cài đặt để đáp ứng nhu cầu của bạn bằng cách sử dụng các tùy chọn có sẵn trên hộp thoại. Sau đó nhấp vào Install Now. Đó là tất cả để có nó!

Xin chúc mừng - bạn hiện có phiên bản Python 3 mới nhất trên máy Windows của mình!

Cách cài đặt Python trên macOS

Python 2 được cài đặt sẵn trên các phiên bản macOS cũ hơn. Điều này không còn xảy ra đối với các phiên bản macOS hiện tại, bắt đầu từ macOS Catalina.

Có hai phương pháp cài đặt trên macOS:

 1. Trình cài đặt chính thức
 2. Trình quản lý gói Homebrew

Trong phần này, bạn sẽ học cách kiểm tra phiên bản Python nào, nếu có, được cài đặt trên thiết bị macOS của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu phương pháp cài đặt nào trong hai phương pháp cài đặt mà bạn nên sử dụng.

Cách kiểm tra phiên bản Python của bạn trên máy Mac

Để kiểm tra phiên bản Python nào bạn có trên máy Mac, trước tiên hãy mở một ứng dụng dòng lệnh, chẳng hạn như Terminal.

Mẹo: Đây là cách bạn mở Terminal:

 1. Nhấn các phím Cmd+Space .
 2. Terminal.
 3. Nhấn Enter.
Ngoài ra, bạn có thể mở Finder và điều hướng đến ApplicationsUtilitiesTerminal.

Với dòng lệnh đang mở, hãy nhập các lệnh sau:

Shell
# Check the system Python version
$ python --version

# Check the Python 2 version
$ python2 --version

# Check the Python 3 version
$ python3 --version

Nếu bạn có Python trên hệ thống của mình, thì một hoặc nhiều lệnh này sẽ phản hồi với một số phiên bản.

Ví dụ: nếu Python 3.6.10 đã được thiết lập trên máy tính của bạn, thì python3lệnh sẽ hiển thị số phiên bản đó:

Shell
$ python3 --version
Python 3.6.10

Bạn sẽ muốn tải phiên bản Python mới nhất nếu bất kỳ điều kiện nào sau đây là đúng:

 • Không có lệnh nào ở trên trả về số phiên bản.
 • Phiên bản duy nhất bạn thấy được hiển thị thuộc dòng Python 2.X.
 • Bạn có phiên bản Python 3 không phải là phiên bản mới nhất hiện có, đó là phiên bản 3.8.4 tính đến thời điểm viết bài này.

Tùy chọn của bạn là gì

Có hai cách để cài đặt bản phân phối Python chính thức trên macOS:

 • Trình cài đặt chính thức: Phương pháp này liên quan đến việc tải xuống trình cài đặt chính thức từ trang web Python.org và chạy nó trên máy của bạn.
 • Trình quản lý gói Homebrew: Phương pháp này liên quan đến việc tải xuống và cài đặt trình quản lý gói Homebrew nếu bạn chưa cài đặt nó, sau đó nhập lệnh vào ứng dụng đầu cuối.

Cả trình cài đặt chính thức và trình quản lý gói Homebrew đều sẽ hoạt động, nhưng chỉ có trình cài đặt chính thức được Python Software Foundation duy trì.

Lưu ý: Bạn cũng có thể hoàn tất cài đặt trên macOS bằng cách sử dụng các bản phân phối thay thế, chẳng hạn như Anaconda, nhưng hướng dẫn này chỉ bao gồm các bản phân phối chính thức.
Anaconda là một nền tảng phổ biến để thực hiện tính toán khoa học và khoa học dữ liệu với Python. Để tìm hiểu cách cài đặt Anaconda trên macOS, hãy xem hướng dẫn cài đặt macOS từ tài liệu Anaconda chính thức.

Các bản phân phối được cài đặt bởi trình cài đặt chính thức và trình quản lý gói Homebrew không giống nhau. Cài đặt từ Homebrew có một số hạn chế.

Hạn chế của việc cài đặt từ Homebrew

Bản phân phối Python cho macOS có sẵn trên Homebrew không bao gồm sự phụ thuộc Tcl/Tk mà mô-đun Tkinter yêu cầu. Tkinter là mô-đun thư viện tiêu chuẩn để phát triển giao diện người dùng đồ họa bằng Python và trên thực tế là một giao diện cho bộ công cụ Tk GUI , không phải là một phần của Python.

Homebrew không cài đặt sự phụ thuộc của bộ công cụ Tk GUI. Thay vào đó, nó dựa trên phiên bản hiện có được cài đặt trên hệ thống của bạn. Phiên bản hệ thống của Tcl / Tk có thể đã lỗi thời hoặc bị thiếu hoàn toàn và có thể ngăn bạn nhập mô-đun Tkinter.

Đề xuất trình cài đặt macOS

Trình quản lý gói Homebrew là một phương pháp phổ biến để cài đặt Python trên macOS vì nó dễ dàng quản lý từ dòng lệnh và cung cấp các lệnh để nâng cấp Python mà không cần phải truy cập vào trang web. Bởi vì Homebrew là một tiện ích dòng lệnh, nó có thể được tự động hóa bằng các tập lệnh bash.

Tuy nhiên, bản phân phối Python do Homebrew cung cấp không được Tổ chức Phần mềm Python kiểm soát và có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Phương pháp đáng tin cậy nhất trên macOS là sử dụng trình cài đặt chính thức, đặc biệt nếu bạn định lập trình Python GUI với Tkinter.

Cách cài đặt từ trình cài đặt chính thức

Cài đặt Python từ trình cài đặt chính thức là phương pháp cài đặt đáng tin cậy nhất trên macOS. Nó bao gồm tất cả các phụ thuộc hệ thống cần thiết để phát triển các ứng dụng với Python.

Bạn có thể cài đặt từ trình cài đặt chính thức theo hai bước.

Bước 1: Tải xuống Trình cài đặt chính thức

Làm theo các bước sau để tải xuống trình cài đặt đầy đủ:

 1. Mở cửa sổ trình duyệt và điều hướng đến trang Tải xuống Python.org cho macOS .
 2. Dưới sự “Python Phát hành Mac OS X” tiêu đề, nhấp vào liên kết cho Latest Python 3 Release - Python 3.x.x. Theo bài viết này, phiên bản mới nhất là Python 3.8.4.
 3. Cuộn xuống dưới cùng và nhấp vào macOS 64-bit installer để bắt đầu tải xuống.

Khi tải xong trình cài đặt, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Chạy trình cài đặt

Chạy trình cài đặt bằng cách nhấp đúp vào tệp đã tải xuống. Bạn sẽ thấy cửa sổ sau:

Cài đặt Python trên macOS

Làm theo các bước sau để hoàn tất cài đặt:

 • Nhấn Continue một vài lần cho đến khi bạn được yêu cầu đồng ý với thỏa thuận cấp phép phần mềm. Sau đó nhấp vào Agree.
 • Bạn sẽ thấy một cửa sổ cho bạn biết đích cài đặt và dung lượng mà nó sẽ chiếm. Rất có thể bạn không muốn thay đổi vị trí mặc định, vì vậy hãy tiếp tục và nhấp vào Install để bắt đầu cài đặt.
 • Khi trình cài đặt hoàn tất sao chép tệp, bấm Close để đóng cửa sổ trình cài đặt.
 • Xin chúc mừng - bạn hiện có phiên bản Python 3 mới nhất trên máy tính macOS của mình!

  Cách cài đặt từ Homebrew

  Đối với người dùng cần cài đặt từ dòng lệnh, đặc biệt là những người sẽ không sử dụng Python để phát triển giao diện người dùng đồ họa với mô-đun Tkinter, trình quản lý gói Homebrew là một lựa chọn tốt. Bạn có thể cài đặt từ trình quản lý gói Homebrew trong hai bước.

  Bước 1: Cài đặt Homebrew

  Nếu bạn đã cài đặt Homebrew, thì bạn có thể bỏ qua bước này. Nếu bạn chưa cài đặt Homebrew, hãy sử dụng quy trình sau để cài đặt Homebrew:

  1. Mở trình duyệt và điều hướng đến http://brew.sh/.
  2. Bạn sẽ thấy lệnh cài đặt Homebrew ở gần đầu trang trong ô “Install Homebrew”. Lệnh này sẽ giống như sau:
   $ /bin/bash -c "$(curl -fsSL https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/master/install.sh)"
   Đánh dấu lệnh bằng con trỏ của bạn và nhấn Cmd+C để sao chép lệnh đó vào khay nhớ tạm.
  3. Mở cửa sổ dòng lệnh và dán lệnh, sau đó nhấn Enter. Thao tác này sẽ bắt đầu cài đặt Homebrew.
  4. Nhập mật khẩu người dùng macOS của bạn khi được nhắc.

  Tùy thuộc vào kết nối Internet của bạn, có thể mất vài phút để tải xuống tất cả các tệp cần thiết của Homebrew. Khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn sẽ quay lại lời nhắc shell trong cửa sổ đầu cuối của mình.

  Lưu ý: Nếu bạn đang thực hiện việc này trên bản cài đặt macOS mới, bạn có thể nhận được cảnh báo bật lên yêu cầu bạn cài đặt các công cụ dành cho nhà phát triển dòng lệnh của Apple. Các công cụ này cần thiết để cài đặt, vì vậy bạn có thể xác nhận hộp thoại bằng cách nhấp vào Cài đặt.
  Sau khi các công cụ dành cho nhà phát triển được cài đặt, bạn cần nhấn Enter để tiếp tục cài đặt Homebrew.

  Bây giờ Homebrew đã được cài đặt, bạn đã sẵn sàng cài đặt Python.

  Bước 2: Cài đặt Python

  Làm theo các bước sau để hoàn tất cài đặt với Homebrew:

  1. Mở một ứng dụng đầu cuối.
  2. Nhập lệnh sau để nâng cấp Homebrew:
   $ brew update && brew upgrade

  Cài đặt với Homebrew giờ đây đơn giản như chạy lệnh brew install python3. Thao tác này sẽ tải xuống và thiết lập phiên bản Python mới nhất trên máy của bạn.

  Bạn có thể đảm bảo mọi thứ diễn ra chính xác bằng cách kiểm tra xem bạn có thể truy cập Python từ thiết bị đầu cuối hay không:

  1. Mở một thiết bị đầu cuối.
  2. Nhập pip3 và nhấn Enter.
  3. Bạn sẽ thấy văn bản trợ giúp từ trình quản lý gói của pip. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi đang chạy pip3, hãy thực hiện lại các bước cài đặt để đảm bảo rằng bạn có một cài đặt đang hoạt động.

  Xin chúc mừng - bạn hiện đã có Python trên hệ thống macOS của mình!

  Cách cài đặt Python trên Linux

  Có hai phương pháp cài đặt trên Linux:

  1. Sử dụng trình quản lý gói hệ điều hành của bạn
  2. Xây dựng Python từ mã nguồn

  Trong phần này, bạn sẽ học cách kiểm tra phiên bản Python nào, nếu có, có trên máy tính Linux của bạn. Bạn cũng sẽ tìm hiểu phương pháp cài đặt nào trong hai phương pháp cài đặt mà bạn nên sử dụng.

  Cách kiểm tra phiên bản Python của bạn trên Linux

  Nhiều bản phân phối Linux được đóng gói với Python, nhưng nó có thể không phải là phiên bản mới nhất và thậm chí có thể là Python 2 thay vì Python 3. Bạn nên kiểm tra phiên bản để đảm bảo.

  Để biết bạn có phiên bản Python nào, hãy mở cửa sổ dòng lệnh và thử các lệnh sau:

  Shell
  # Check the system Python version
  $ python --version
  
  # Check the Python 2 version
  $ python2 --version
  
  # Check the Python 3 version
  $ python3 --version

  Nếu bạn có Python trên máy của mình, thì một hoặc nhiều lệnh này sẽ phản hồi với một số phiên bản.

  Ví dụ: nếu bạn đã có Python 3.6.10 trên máy tính của mình, thì lệnh python3 --version sẽ hiển thị số phiên bản đó:

  Shell
  $ python3 --version
  Python 3.6.10

  Bạn sẽ muốn tải phiên bản Python mới nhất nếu phiên bản hiện tại của bạn thuộc dòng Python 2.X hoặc không phải là phiên bản Python 3 mới nhất hiện có, là phiên bản 3.8.4 tính đến thời điểm viết bài này.

  Tùy chọn của bạn là gì

  Có hai cách để cài đặt bản phân phối Python chính thức trên Linux:

  1. Cài đặt từ trình quản lý gói: Đây là phương pháp cài đặt phổ biến nhất trên hầu hết các bản phân phối Linux. Nó liên quan đến việc chạy một lệnh từ dòng lệnh.
  2. Xây dựng từ mã nguồn: Phương pháp này khó hơn so với việc sử dụng trình quản lý gói. Nó liên quan đến việc chạy một loạt lệnh từ dòng lệnh cũng như đảm bảo rằng bạn đã cài đặt các phần phụ thuộc chính xác để biên dịch mã nguồn Python.

  Không phải mọi bản phân phối Linux đều có trình quản lý gói và không phải mọi trình quản lý gói đều có Python trong kho lưu trữ gói của nó. Tùy thuộc vào hệ điều hành của bạn, xây dựng Python từ mã nguồn có thể là lựa chọn duy nhất của bạn.

  Lưu ý: Bạn cũng có thể hoàn tất cài đặt trên Linux bằng cách sử dụng các bản phân phối thay thế, chẳng hạn như Anaconda, nhưng hướng dẫn này chỉ bao gồm các bản phân phối chính thức.
  Anaconda là một nền tảng phổ biến để thực hiện tính toán khoa học và khoa học dữ liệu với Python. Để tìm hiểu cách cài đặt Anaconda trên Linux, hãy xem hướng dẫn cài đặt Linux trong tài liệu Anaconda chính thức.

  Phương pháp cài đặt nào bạn sử dụng chủ yếu dựa vào việc liệu hệ điều hành Linux của bạn có trình quản lý gói hay không và liệu bạn có cần kiểm soát chi tiết của quá trình cài đặt hay không.

  Đề xuất cài đặt Linux

  Cách phổ biến nhất để cài đặt Python trên Linux là bằng trình quản lý gói của hệ điều hành của bạn, đây là một lựa chọn tốt cho hầu hết người dùng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào bản phân phối Linux của bạn, Python có thể không khả dụng thông qua trình quản lý gói. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần xây dựng Python từ mã nguồn.

  Có ba lý do chính mà bạn có thể chọn xây dựng Python từ mã nguồn:

  1. Bạn không thể tải xuống Python từ trình quản lý gói của hệ điều hành của mình.
  2. Bạn cần kiểm soát cách Python được biên dịch, chẳng hạn như khi bạn muốn giảm dung lượng bộ nhớ trên các hệ thống nhúng.
  3. Bạn muốn dùng thử các phiên bản beta và phát hành các ứng cử viên của phiên bản mới nhất và tốt nhất trước khi nó thường có sẵn.

  Để hoàn tất cài đặt trên máy Linux của bạn, hãy tìm bản phân phối Linux của bạn bên dưới và làm theo các bước được cung cấp.

  Cách cài đặt trên Ubuntu và Linux Mint

  Trong phần này, bạn sẽ học cách cài đặt Python bằng apttrình quản lý gói của Ubuntu.

  Lưu ý: Người dùng Linux Mint có thể bỏ qua phần “Linux Mint và Ubuntu 17 trở xuống”.

  Tùy thuộc vào phiên bản phân phối Ubuntu mà bạn chạy, quá trình thiết lập Python trên hệ thống của bạn sẽ khác nhau. Bạn có thể xác định phiên bản Ubuntu cục bộ của mình bằng cách chạy lệnh sau:

  Shell
  $ lsb_release -a
  No LSB modules are available.
  Distributor ID: Ubuntu
  Description:  Ubuntu 16.04.4 LTS
  Release:    16.04
  Codename:    xenial

  Làm theo hướng dẫn bên dưới khớp với số phiên bản bạn thấy Releasetrong đầu ra bảng điều khiển:

  • Ubuntu 18.04, Ubuntu 20.04 trở lên: Python 3.8 không có sẵn trên Ubuntu 18.04 trở lên theo mặc định, nhưng nó có sẵn trong kho lưu trữ Universe. Để cài đặt phiên bản 3.8, hãy mở một ứng dụng đầu cuối và nhập các lệnh sau:
   $ sudo apt-get update
   $ sudo apt-get install python3.8 python3-pip
   Sau khi cài đặt xong, bạn có thể chạy Python 3.8 bằng lệnh python3.8 và pip bằng lệnh pip3.
  • Linux Mint và Ubuntu 17 trở xuống: Python 3.8 không có trong kho lưu trữ Universe, vì vậy bạn cần lấy nó từ Kho lưu trữ gói cá nhân (PPA). Ví dụ: để cài đặt từ PPA “deadsnakes” , hãy sử dụng các lệnh sau:
   $ sudo add-apt-repository ppa:deadsnakes/ppa
   $ sudo apt-get update
   $ sudo apt-get install python3.8 python3-pip
   Sau khi cài đặt xong, bạn có thể chạy Python 3.8 bằng lệnh python3.8 và chạy pip bằng lệnh pip3.

  Xin chúc mừng! Bây giờ bạn đã thiết lập Python 3 trên máy tính của mình!

  Cách cài đặt trên Debian Linux

  Trước khi có thể cài đặt Python 3.8 trên Debian, bạn cần cài đặt lệnh sudo. Để cài đặt nó, hãy thực hiện các lệnh sau trong một thiết bị đầu cuối:

  Shell
  $ su
  $ apt-get install sudo
  $ sudo vim /etc/sudoers

  Sau đó, mở tệp /etc/sudoers bằng lệnh sudo vim hoặc trình soạn thảo văn bản yêu thích của bạn. Thêm dòng văn bản sau vào cuối tệp, thay thế your_username bằng tên người dùng thực của bạn:

  Text
  your_username ALL=(ALL) ALL
  Bây giờ bạn có thể chuyển sang phần Cách xây dựng Python từ mã nguồn để kết thúc quá trình cài đặt Python.

  Cách cài đặt trên openSUSE

  Xây dựng từ nguồn là cách đáng tin cậy nhất để thiết lập Python trên openSUSE. Để làm điều đó, bạn sẽ cần cài đặt các công cụ phát triển, có thể được thực hiện YaST thông qua các menu hoặc bằng cách sử dụng zypper:

  Shell
  $ sudu zypper install -t pattern devel_C_C

  Quá trình này có thể mất một lúc để hoàn thành vì nó cài đặt hơn 150 gói. Sau khi hoàn thành, hãy chuyển sang phần Cách xây dựng Python từ mã nguồn .

  Cách cài đặt trên CentOS và Fedora

  Python 3.8 không có sẵn trong kho CentOS và Fedora, vì vậy bạn sẽ phải xây dựng Python từ mã nguồn. Tuy nhiên, trước khi biên dịch Python, bạn cần đảm bảo hệ thống của mình đã được chuẩn bị.

  Đầu tiên, hãy cập nhật yum trình quản lý gói:

  Shell
  $ sudo yum -y update

  Sau khi cập nhật yum xong, bạn có thể cài đặt các phụ thuộc bản dựng cần thiết bằng các lệnh sau:

  Shell
  $ sudo yum -y groupinstall "Development Tools"
  $ sudo yum -y install gcc openssl-devel bzip2-devel libffi-devel

  Khi mọi thứ hoàn tất cài đặt, hãy chuyển sang phần Cách xây dựng Python từ mã nguồn.

  Cách cài đặt trên Arch Linux

  Arch Linux khá chăm chỉ trong việc cập nhật các bản phát hành Python. Có thể bạn đã có phiên bản mới nhất. Nếu không, hãy sử dụng lệnh sau để cập nhật Python:

  Shell
  $ packman -S python

  Khi Python hoàn tất cập nhật, bạn đã sẵn sàng!

  Cách xây dựng Python từ mã nguồn

  Đôi khi bản phân phối Linux của bạn không có phiên bản Python mới nhất hoặc có thể bạn chỉ muốn tự mình xây dựng phiên bản mới nhất, tuyệt vời nhất. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để xây dựng Python từ nguồn:

  Bước 1: Tải xuống mã nguồn

  Để bắt đầu, bạn cần lấy mã nguồn Python. Python.org làm cho điều này khá đơn giản. Nếu bạn truy cập trang Tải xuống , thì bạn sẽ thấy nguồn mới nhất cho Python 3 ở trên cùng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không lấy Legacy Python, Python 2!

  Khi bạn chọn phiên bản Python 3, bạn sẽ thấy phần “Files” ở cuối trang. Chọn Gzipped source tarball và tải nó về máy của bạn. Nếu bạn thích phương pháp dòng lệnh, bạn có thể sử dụng wget để tải tệp xuống thư mục hiện tại của mình:

  Shell
  $ wget https://www.python.org/ftp/python/3.8.4/Python-3.8.4.tgz

  Khi tarball hoàn tất tải xuống, có một số điều bạn cần làm để chuẩn bị cho hệ thống của mình để xây dựng Python.

  Bước 2: Chuẩn bị hệ thống của bạn

  Có một số bước phân phối cụ thể liên quan đến việc xây dựng Python từ đầu. Mục tiêu của mỗi bước là giống nhau trên tất cả các bản phân phối, nhưng bạn có thể cần phải dịch sang bản phân phối của mình nếu nó không sử dụng apt-get:

  1. Trước tiên, hãy cập nhật trình quản lý gói của bạn và nâng cấp các gói của bạn:
   Shell
   $ sudo apt-get update
   $ sudo apt-get upgrade
  2. Tiếp theo, hãy đảm bảo rằng bạn đã cài đặt tất cả các yêu cầu xây dựng:
   Shell
   # For apt-based systems (like Debian, Ubuntu, and Mint)
   $ sudo apt-get install -y make build-essential libssl-dev zlib1g-dev \
       libbz2-dev libreadline-dev libsqlite3-dev wget curl llvm \
       libncurses5-dev libncursesw5-dev xz-utils tk-dev
   
   # For yum-based systems (like CentOS)
   $ sudo yum -y groupinstall "Development Tools"
   $ sudo yum -y install gcc openssl-devel bzip2-devel libffi-devel
   Sẽ ổn nếu bạn đã cài đặt một số yêu cầu trên hệ thống của mình. Bạn có thể thực hiện các lệnh trên và mọi gói hiện có sẽ không bị ghi đè.

  Bây giờ hệ thống của bạn đã sẵn sàng hoạt động, đã đến lúc bắt đầu xây dựng Python!

  Bước 3: Xây dựng Python

  1. Khi bạn có các điều kiện tiên quyết và tệp TAR, bạn có thể giải nén nguồn vào một thư mục. Lưu ý rằng lệnh sau sẽ tạo một thư mục mới có tên Python-3.8.3dưới thư mục bạn đang ở:
   Shell
   $ tar xvf Python-3.8.4.tgz
   $ cd Python-3.8.4
  2. Bây giờ bạn cần chạy công cụ ./configure để chuẩn bị xây dựng:
   Shell
   $ ./configure --enable-optimizations --with-ensurepip=install
   Các lá cờ enable-optimizations sẽ cho phép một số tối ưu trong Python để làm cho nó chạy khoảng 10 phần trăm nhanh. Làm điều này có thể thêm hai mươi hoặc ba mươi phút vào thời gian biên dịch. Các lá cờ with-ensurepip=install sẽ cài đặt pip kèm với việc cài đặt này.
  3. Tiếp theo, bạn xây dựng Python bằng cách sử dụng make. Các tuỳ chọn -j chỉ đơn giản là nói make để phân chia các tòa nhà thành những bước song song để tăng tốc độ biên dịch. Ngay cả với các bản dựng song song, bước này có thể mất vài phút:
   Shell
   $ make -j 8
  4. Cuối cùng, bạn sẽ muốn cài đặt phiên bản Python mới của mình. Bạn sẽ sử dụng altinstall ở đây để tránh ghi đè lên Python hệ thống. Vì bạn đang cài đặt vào /usr/bin, bạn sẽ cần chạy dưới quyền root:
   Shell
   $ sudo make altinstall

  Có thể mất một lúc để hoàn tất quá trình cài đặt. Sau khi hoàn tất, bạn có thể xác minh rằng Python được thiết lập chính xác.

  Bước 4: Xác minh cài đặt của bạn

  Kiểm tra xem lệnh python3.8 --version trả về phiên bản mới nhất:

  Shell
  $ python3.8 --version
  Python 3.8.4

  Nếu bạn thấy Python 3.8.4, thì bạn đã sẵn sàng!

  Nếu có thêm thời gian, bạn cũng có thể chạy bộ thử nghiệm để đảm bảo mọi thứ hoạt động bình thường trên hệ thống của bạn.

  Để chạy bộ thử nghiệm, hãy nhập lệnh sau:

  Shell
  $ python3.8 -m test

  Có thể bạn sẽ muốn tìm việc khác để làm trong một thời gian, vì máy tính của bạn sẽ chạy thử nghiệm trong một thời gian. Nếu tất cả các bài kiểm tra đều vượt qua, thì bạn có thể tự tin rằng phiên bản Python hoàn toàn mới của bạn đang hoạt động như mong đợi!

  Cách cài đặt Python trên iOS

  Các ứng dụng Pythonista dành cho iOS là một môi trường phát triển Python full-fledged mà bạn có thể chạy trên iPhone hoặc iPad của bạn. Nó có trình soạn thảo Python, tài liệu kỹ thuật và trình thông dịch, tất cả đều được tập hợp vào một ứng dụng duy nhất.

  Pythonista rất thú vị khi sử dụng. Đó là một công cụ nhỏ tuyệt vời khi bạn không có máy tính xách tay và muốn luyện tập các kỹ năng Python của mình khi đang di chuyển. Nó đi kèm với thư viện tiêu chuẩn Python 3 hoàn chỉnh và thậm chí bao gồm tài liệu đầy đủ mà bạn có thể duyệt ngoại tuyến.

  Để thiết lập Pythonista, bạn cần tải xuống từ kho ứng dụng iOS.

  Cách cài đặt Python trên Android

  Nếu bạn có máy tính bảng hoặc điện thoại Android và muốn thực hành Python khi đang di chuyển, có một số tùy chọn có sẵn. Ứng dụng mà chúng tôi thấy đáng tin cậy nhất hỗ trợ Python 3.8 là Pydroid 3.

  Pydroid 3 có một trình thông dịch mà bạn có thể sử dụng cho các phiên REPL và nó cũng cho phép bạn chỉnh sửa, lưu và thực thi mã Python.

  Bạn có thể tải xuống và cài đặt Pydroid 3 từ cửa hàng Google Play. Có một phiên bản miễn phí và cũng có một phiên bản Premium trả phí hỗ trợ dự đoán mã và phân tích mã.

  Phiên dịch Python trực tuyến

  Nếu bạn muốn thử các ví dụ trong hướng dẫn này mà không cần thiết lập Python trên máy của mình, thì có một số trang web cung cấp trình thông dịch Python trực tuyến:

  Các trình thông dịch Python dựa trên đám mây này có thể không thực thi được một số ví dụ phức tạp hơn trong hướng dẫn này, nhưng chúng đủ để chạy hầu hết các mã và có thể là một cách tốt để bắt đầu. Thông tin thêm về cách sử dụng các trang web này được trình bày trong phần hướng dẫn tiếp theo của loạt bài này.

  Phần kết luận

  Xin chúc mừng! Bây giờ bạn có quyền truy cập vào phiên bản Python mới nhất cho hệ thống của mình. Hành trình Python của bạn chỉ mới bắt đầu.

  Trong hướng dẫn này, bạn đã học cách:

 • Kiểm tra phiên bản Python nào, nếu có, được cài đặt trên hệ thống của bạn
 • Cài đặt phiên bản Python mới nhất trên Windows, macOSLinux
 • Sử dụng Python trên các thiết bị di động như điện thoại hoặc máy tính bảng
 • Sử dụng Python trên Web với trình thông dịch trực tuyến
 • Bây giờ bạn đã sẵn sàng để bắt đầu lập trình bằng Python! Hãy chắc chắn chia sẻ sự tiến bộ của bạn và bất kỳ câu hỏi nào bạn có thể có trong phần bình luận bên dưới.