Python 3: Giới thiệu - Tại sao nên chọn Python?

Giới thiệu về Python 3

Python là một ngôn ngữ kịch bản thông dịch cấp cao được phát triển vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum tại Viện Nghiên cứu Quốc gia về Toán học và Khoa học Máy tính ở Hà Lan. Phiên bản đầu tiên được xuất bản tại nhóm tin alt.sources vào năm 1991 và phiên bản 1.0 được phát hành vào năm 1994.

Python 2.0 được phát hành vào năm 2000 và các phiên bản 2.x là các phiên bản phổ biến cho đến tháng 12 năm 2008. Vào thời điểm đó, nhóm phát triển đã quyết định phát hành phiên bản 3.0, có một số thay đổi tương đối nhỏ nhưng đáng kể không tương thích ngược. với các phiên bản 2.x. Python 2 và 3 rất giống nhau và một số tính năng của Python 3 đã được hỗ trợ lại cho Python 2. Nhưng nói chung, chúng vẫn không hoàn toàn tương thích.

Cả Python 2 và 3 đã tiếp tục được duy trì và phát triển, với các bản cập nhật phát hành định kỳ cho cả hai. Theo bài viết này, các phiên bản mới nhất hiện có là 2.7.15 và 3.6.5. Tuy nhiên, ngày End Of Life chính thức là ngày 1 tháng 1 năm 2020 đã được thiết lập cho Python 2, sau thời gian này, nó sẽ không còn được duy trì nữa. Nếu bạn là người mới sử dụng Python, bạn nên tập trung vào Python 3, vì hướng dẫn này sẽ làm được.

Python vẫn được duy trì bởi một nhóm phát triển cốt lõi tại Viện và Guido vẫn là người phụ trách, đã được cộng đồng Python trao tặng danh hiệu BDFL (Nhà độc tài nhân từ). Nhân tiện, cái tên Python bắt nguồn không phải từ loài rắn, mà là từ đoàn hài kịch Monty Python's Flying Circus của đoàn hài kịch người Anh , mà Guido, và có lẽ vẫn là một người hâm mộ. Người ta thường tìm thấy các tài liệu tham khảo đến các bản phác thảo và phim Monty Python nằm rải rác trong tài liệu Python.

Tại sao chọn Python?

Nếu bạn định viết chương trình, thực sự có hàng tá ngôn ngữ được sử dụng phổ biến để bạn lựa chọn. Tại sao chọn Python? Dưới đây là một số tính năng khiến Python trở thành một lựa chọn hấp dẫn.

Python là phổ biến

Python đã ngày càng trở nên phổ biến trong vài năm qua. Cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển Stack Overflow năm 2018 đã xếp hạng Python là công nghệ phổ biến thứ 7 và là công nghệ được mong muốn số một trong năm. Các công ty phát triển phần mềm đẳng cấp thế giới trên toàn cầu sử dụng Python mỗi ngày.

Theo nghiên cứu của Dice, Python cũng là một trong những kỹ năng nóng nhất cần có và là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới dựa trên mức độ phổ biến của Chỉ số ngôn ngữ lập trình .

Do sự phổ biến và được sử dụng rộng rãi của Python như một ngôn ngữ lập trình, các nhà phát triển Python được săn đón và trả lương cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về thống kê lương và cơ hội việc làm trong Python, bạn có thể làm như vậy tại đây .

Python được thông dịch

Nhiều ngôn ngữ được biên dịch, có nghĩa là mã nguồn bạn tạo cần được dịch sang mã máy, ngôn ngữ của bộ xử lý máy tính của bạn, trước khi nó có thể chạy được. Các chương trình được viết bằng ngôn ngữ thông dịch được chuyển thẳng tới trình thông dịch trực tiếp chạy chúng.

Điều này làm cho chu kỳ phát triển nhanh hơn vì bạn chỉ cần nhập mã của mình và chạy nó mà không cần bước biên dịch trung gian.

Một nhược điểm tiềm ẩn đối với các ngôn ngữ được thông dịch là tốc độ thực thi. Các chương trình được biên dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ của bộ xử lý máy tính có xu hướng chạy nhanh hơn các chương trình được thông dịch. Đối với một số ứng dụng đặc biệt chuyên sâu về tính toán, như xử lý đồ họa hoặc xử lý số cường độ cao, điều này có thể bị hạn chế.

Tuy nhiên, trên thực tế, đối với hầu hết các chương trình, sự khác biệt về tốc độ thực thi được đo bằng mili giây hoặc tối đa là giây và không đáng chú ý đối với người dùng. Tính hiệu quả của việc viết mã bằng một ngôn ngữ thông dịch thường đáng giá đối với hầu hết các ứng dụng.

Đọc thêm: Xem trang Wikipedia này để đọc thêm về sự khác biệt giữa ngôn ngữ thông dịch và ngôn ngữ biên dịch.

Python miễn phí

Trình thông dịch Python được phát triển theo giấy phép nguồn mở được OSI phê duyệt, giúp cài đặt, sử dụng và phân phối miễn phí, ngay cả cho mục đích thương mại.

Một phiên bản của trình thông dịch có sẵn cho hầu hết mọi nền tảng ở đó, bao gồm tất cả các phiên bản Unix, Windows, macOS, điện thoại thông minh và máy tính bảng, và có thể là bất kỳ thứ gì khác mà bạn từng nghe nói đến. Một phiên bản thậm chí còn tồn tại cho nửa tá người còn lại sử dụng OS/2.

Python là Portable

Vì mã Python được thông dịch và không được biên dịch thành các lệnh máy gốc, mã được viết cho một nền tảng sẽ hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào khác đã cài đặt trình thông dịch Python. (Điều này đúng với bất kỳ ngôn ngữ thông dịch nào, không chỉ Python.)

Python rất đơn giản

Khi các ngôn ngữ lập trình phát triển, Python tương đối gọn gàng và các nhà phát triển đã cố tình giữ nó theo cách đó.

Ước tính sơ bộ về độ phức tạp của một ngôn ngữ có thể được thu thập từ số lượng từ khóa hoặc từ dành riêng trong ngôn ngữ đó. Đây là những từ được trình biên dịch hoặc trình thông dịch dành riêng cho ý nghĩa đặc biệt vì chúng chỉ định chức năng tích hợp cụ thể của ngôn ngữ.

Python 3 có 33 từ khóa và Python 2 có 31. Ngược lại, C ++ có 62, Java có 53 và Visual Basic có hơn 120, mặc dù các ví dụ sau này có thể thay đổi đôi chút theo cách triển khai hoặc phương ngữ.

Mã Python có cấu trúc đơn giản và sạch sẽ, dễ học và dễ đọc. Trên thực tế, như bạn sẽ thấy, định nghĩa ngôn ngữ thực thi cấu trúc mã dễ đọc.

Nhưng nó không đơn giản như vậy

Đối với tất cả sự đơn giản về cú pháp của nó, Python hỗ trợ hầu hết các cấu trúc được mong đợi trong một ngôn ngữ cấp rất cao, bao gồm các kiểu dữ liệu động phức tạp, lập trình có cấu trúc và chức năng cũng như lập trình hướng đối tượng.

Ngoài ra, có sẵn một thư viện rất phong phú về các lớp và hàm cung cấp khả năng vượt xa những gì được xây dựng trong ngôn ngữ, chẳng hạn như thao tác cơ sở dữ liệu hoặc lập trình GUI.

Python đạt được điều mà nhiều ngôn ngữ lập trình không làm được: bản thân ngôn ngữ này được thiết kế đơn giản, nhưng nó rất linh hoạt về những gì bạn có thể thực hiện với nó.

Phần kết luận

Phần này đã giới thiệu tổng quan về ngôn ngữ lập trình Python , bao gồm:

  • Lịch sử ngắn gọn về sự phát triển của Python
  • Một số lý do tại sao bạn có thể chọn Python làm ngôn ngữ lựa chọn của mình

Python là một lựa chọn tuyệt vời, cho dù bạn là một lập trình viên mới bắt đầu muốn học những kiến thức cơ bản, một lập trình viên có kinh nghiệm thiết kế một ứng dụng lớn hay bất cứ nơi nào ở giữa. Các kiến thức cơ bản của Python có thể dễ dàng nắm bắt, nhưng khả năng của nó là rất lớn.

Chuyển sang phần tiếp theo để tìm hiểu cách lấy và cài đặt Python trên máy tính của bạn.