Quá bán (Oversold)

Quá bán là gì?

Thuật ngữ quá bán (tiếng Anh: oversold, dịch là bán quá mức hay bán quá nhiều) đề cập đến tình trạng tài sản được giao dịch ở mức giá thấp hơn và có khả năng bị trả lại giá. Tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài, và do đó bị bán quá mức không có nghĩa là một đợt tăng giá sẽ đến sớm.

Nhiều chỉ báo kỹ thuật xác định mức quá mua và quá bán. Các chỉ số này dựa trên đánh giá của họ về nơi giá hiện đang giao dịch so với giá trước đó. Các nguyên tắc cơ bản cũng có thể được sử dụng để đánh giá liệu một tài sản có khả năng bị bán quá mức và đã đi chệch khỏi các chỉ số giá trị nội tại của nó hay không.

  • Quá bán là một thuật ngữ chủ quan. Vì các nhà giao dịch và nhà phân tích đều sử dụng các công cụ khác nhau, một số có thể thấy tài sản bán quá mức trong khi những người khác lại thấy tài sản còn giảm nữa.
  • Tình trạng bán quá mức có thể kéo dài trong một thời gian dài, vì vậy các nhà giao dịch thận trọng đợi giá cơ bản ổn định và bắt đầu tăng cao hơn trước khi mua.
  • Các điều kiện quá bán được xác định bằng các chỉ báo kỹ thuật như chỉ số RSI và chỉ báo Stochastic Oscillator, cũng như các chỉ báo khác.
  • Các nguyên tắc cơ bản cũng có thể làm nổi bật một tài sản quá bán bằng cách so sánh giá trị hiện tại với giá trị trước đó về tỷ lệ giá cả/thu nhập (P/E) và Forward P/E chẳng hạn.

Quá bán có ý nghĩa gì?

Quá bán cho một nhà giao dịch cơ bản có nghĩa là một tài sản mà nó giao dịch thấp hơn nhiều so với các chỉ số giá trị nội tại của nó. Các nhà phân tích kỹ thuật thường đề cập đến việc đọc chỉ báo khi họ đề cập đến quá bán. Cả hai đều là cách tiếp cận hợp lệ, mặc dù hai nhóm đang sử dụng các công cụ khác nhau để xác định xem tài sản có bị bán quá mức hay không.

Quá bán về cơ bản

Về cơ bản, cổ phiếu quá bán (hoặc bất kỳ tài sản nào) là những cổ phiếu mà nhà đầu tư cảm thấy đang giao dịch dưới giá trị thực của chúng. Đây có thể là kết quả của những tin tức xấu liên quan đến công ty đang được đề cập, triển vọng không tốt cho công ty trong tương lai, một ngành không được ưa chuộng hoặc thị trường tổng thể chùng xuống.

Theo truyền thống, một chỉ số phổ biến về giá trị của một cổ phiếu là tỷ lệ P/E. Các nhà phân tích và trader sử dụng kết quả tài chính được báo cáo công khai hoặc ước tính thu nhập để xác định mức giá thích hợp cho một cổ phiếu cụ thể.

Nếu P/E của một cổ phiếu giảm xuống đáy của phạm vi lịch sử của nó hoặc giảm xuống dưới mức P/E trung bình của ngành, các nhà đầu tư có thể coi cổ phiếu đó bị định giá thấp. Đây có thể là cơ hội mua để đầu tư dài hạn.

Ví dụ: một cổ phiếu trước đây có P/E từ 10 đến 15 và hiện đang giao dịch ở mức P/E là 5 có thể báo hiệu cho các nhà đầu tư xem xét kỹ hơn về công ty. Nếu công ty vẫn mạnh, cổ phiếu có thể bị bán quá mức và là một cổ phiếu mua giá tốt. Tuy nhiên, cần phân tích cẩn thận, vì có thể có những lý do chính đáng khiến các nhà đầu tư không còn yêu thích công ty nhiều như trước đây.

Bán quá mức về mặt kỹ thuật

Nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để thiết lập mức bán quá mức. Một chỉ báo kỹ thuật chỉ xem xét giá hiện tại so với giá trước đó. Nó không tính đến dữ liệu cơ bản.

Bộ dao động ngẫu nhiên (Stochastic Oscillator) của George Lane, được ông phát triển vào những năm 1950, kiểm tra các biến động giá gần đây để xác định những thay đổi trong động lượng (hay đà) và hướng giá của cổ phiếu. RSI đo lường sức mạnh đằng sau các biến động giá trong một khoảng thời gian gần đây, thường là 14 ngày.

Chỉ báo RSI thấp, thường là dưới 30, báo hiệu cho các nhà giao dịch rằng một cổ phiếu có thể bị bán quá mức. Về cơ bản, chỉ báo đang nói rằng giá đang giao dịch ở một phần ba thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó . Điều này không có nghĩa là giá sẽ tăng ngay lập tức. Nhiều nhà giao dịch chờ đợi chỉ báo bắt đầu tăng cao hơn trước khi mua vì tình trạng bán quá mức có thể tồn tại trong một thời gian dài. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể đợi RSI quá bán di chuyển trở lại trên 30 trước khi mua. Điều này cho thấy giá đã được bán quá mức nhưng hiện đang bắt đầu tăng.

Một số nhà giao dịch sử dụng các kênh định giá như Bollinger Band để xác định các khu vực quá bán. Trên biểu đồ, Bollinger Band được định vị bằng bội số của độ lệch chuẩn (Standard Deviation) của cổ phiếu trên và dưới đường trung bình động theo hàm mũ (EMA). Khi giá chạm đến biên độ thấp hơn, nó có thể bị bán quá mức. Một lần nữa, các nhà giao dịch thường đợi cho đến khi giá bắt đầu tăng trở lại trước khi mua.

Ví dụ về chỉ số quá bán và nguyên tắc cơ bản

Mức quá bán dựa trên RSI và P/E. Investopedia
Mức quá bán dựa trên RSI và P/E. Investopedia

Ví dụ về biểu đồ cho thấy một biểu đồ giá với hai chỉ báo bên dưới nó. Chỉ báo hàng đầu là RSI và chỉ báo bên dưới là P / E.

Trên RSI, các mũi tên đã được đặt ở nơi RSI giảm xuống dưới 30 và sau đó di chuyển trở lại trên nó. Đây có thể là những điểm mua dựa trên sự phục hồi từ tình trạng quá bán. Một số tín hiệu này dẫn đến việc giá tăng cao hơn, trong khi những tín hiệu khác cho thấy giá tiếp tục thấp hơn trong một thời gian.

Mức quá bán của P/E sẽ khác nhau tùy theo cổ phiếu, vì mỗi cổ phiếu có khoảng P/E riêng mà nó có xu hướng di chuyển. Đối với cổ phiếu này, mua gần P/E 10 thường cho thấy cơ hội mua tốt khi giá cao hơn từ đó.

Sự khác biệt giữa quá bán và quá mua

Nếu quá bán là khi tài sản đang giao dịch ở phần thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó hoặc đang giao dịch gần mức thấp dựa trên dữ liệu cơ bản, thì quá mua là ngược lại. Việc đọc chỉ báo kỹ thuật quá mua xuất hiện khi giá của một tài sản đang giao dịch ở phần trên của phạm vi giá gần đây của nó.

Tương tự, việc đọc quá mua cơ bản xuất hiện khi tài sản đang giao dịch ở mức cao nhất trong các tỷ lệ cơ bản của nó. Điều này không có nghĩa là tài sản nên được bán. Nó chỉ là một cảnh báo để nhìn vào những gì đang xảy ra.

Hạn chế của việc sử dụng chỉ báo quá bán

Quá bán bị một số trader xem nhầm là một tín hiệu mua. Thay vào đó, nó là một cảnh báo nhiều hơn. Nó cho các nhà giao dịch biết rằng một tài sản đang giao dịch ở phần thấp hơn của phạm vi giá gần đây của nó hoặc đang giao dịch ở một tỷ lệ cơ bản thấp hơn so với thông thường.

Điều này không có nghĩa là tài sản nên được mua.

Nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm giá có vẻ rẻ. Điều này có thể xảy ra vì hầu hết các chỉ số quá bán đều dựa trên hiệu suất trong quá khứ. Nếu các nhà đầu tư nhìn thấy một tương lai tồi tệ cho một cổ phiếu hoặc tài sản khác, nó có thể tiếp tục bị bán tháo mặc dù nó có vẻ rẻ theo các tiêu chuẩn lịch sử.

Ngay cả khi một cổ phiếu hoặc tài sản khác được mua giá tốt, nó vẫn có thể bị bán quá mức trong một thời gian dài trước khi giá bắt đầu tăng cao hơn. Đây là lý do tại sao nhiều nhà giao dịch theo dõi các chỉ số quá bán, nhưng sau đó đợi giá bắt đầu tăng lên trước khi mua dựa trên tín hiệu quá bán.