Technical Analysis - Pullback (Điều chỉnh giá)

Đợt điều chỉnh giá là gì?

Đợt điều chỉnh giá (tiếng Anh: pullback dịch là kéo lại) là sự tạm dừng hoặc giảm vừa phải trong biểu đồ giá tài sản từ các đỉnh gần đây xảy ra trong một xu hướng tăng tiếp tục.

Một pullback rất giống với thoái lui (retracement) hoặc hợp nhất (consolidation) và các thuật ngữ đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau.

Thuật ngữ pullback thường được áp dụng cho các đợt giảm giá trong thời gian tương đối ngắn. (Vd: một vài phiên liên tiếp – trước khi xu hướng tăng tiếp tục.)

  • Pullback là sự đảo chiều tạm thời trong hành động giá của tài sản hoặc chứng khoán.
  • Thời gian của một đợt pullback thường chỉ là một vài phiên liên tiếp. Thời gian tạm dừng lâu hơn trước khi xu hướng tăng tiếp tục được gọi chung là hợp nhất.
  • Pullback có thể cung cấp một điểm vào lệnh cho các nhà giao dịch đang tìm cách vào một vị trí khi các chỉ báo kỹ thuật khác vẫn tăng.

Đợt điều chỉnh giá có ý nghĩa gì?

Các đợt điều chỉnh giá được nhiều người coi là cơ hội mua sau khi giá tài sản đã trải qua một đợt biến động giá tăng lớn.

Ví dụ, một cổ phiếu có thể tăng đáng kể sau một thông báo thu nhập khả quan và sau đó trải qua đợt giảm giá khi các nhà giao dịch với các vị thế hiện tại thu hồi lợi nhuận. Tuy nhiên, thu nhập khả quan là tín hiệu cơ bản cho thấy cổ phiếu sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Hầu hết các đợt pullback liên quan đến việc giá của chứng khoán di chuyển đến một khu vực hỗ trợ kỹ thuật, chẳng hạn như đường trung bình động (MA) hoặc điểm trục, trước khi tiếp tục xu hướng tăng của chúng.

Các nhà giao dịch nên cẩn thận theo dõi các khu vực hỗ trợ quan trọng này vì sự phá vỡ mức giá từ chúng có thể báo hiệu một sự đảo chiều xu hướng thay vì một đợt giảm giá.

Cách sử dụng nhịp điều chỉnh giá

Các đợt pullback thường không thay đổi câu chuyện cơ bản đang thúc đẩy hành động giá trên biểu đồ. Chúng thường là các cơ hội thu lợi nhuận sau khi giá chứng khoán tăng mạnh.

Ví dụ, một công ty có thể báo cáo thu nhập lãi và chứng kiến ​​cổ phiếu tăng 20%. Cổ phiếu có thể gặp một pullback vào ngày hôm sau khi nhà đầu tư ngắn hạn khóa lợi nhuận. Tuy nhiên, báo cáo thu nhập mạnh mẽ cho thấy rằng hoạt động kinh doanh nền tảng của cổ phiếu đang làm điều gì đó đúng đắn. Các nhà giao dịch và nhà đầu tư mua và nắm giữ có thể sẽ bị thu hút bởi cổ phiếu này bởi các báo cáo thu nhập mạnh mẽ, hỗ trợ cho một xu hướng tăng bền vững trong ngắn hạn.

Mỗi biểu đồ chứng khoán đều có các ví dụ về sự thoái lui trong bối cảnh xu hướng tăng kéo dài. Mặc dù những đợt giảm giá này rất dễ phát hiện khi nhìn lại, nhưng chúng có thể khó đánh giá hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ một chứng khoán đang mất giá.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Trong ví dụ trên, SPDR S&P 500 ETF (SPY) trải qua bốn lần pullback trong bối cảnh xu hướng kéo dài cao hơn. Những đợt pullback này thường liên quan đến việc di chuyển đến gần đường trung bình động 50 ngày, nơi có mức hỗ trợ kỹ thuật trước khi phục hồi cao hơn. Các nhà giao dịch nên đảm bảo sử dụng một số chỉ báo kỹ thuật khác nhau khi đánh giá các đợt giảm giá để đảm bảo rằng chúng không biến thành các đợt đảo chiều xu hướng dài hạn.

Phân biệt giữa đảo chiều xu hướng và đợt điều chỉnh giá

Các đợt điều chính giá và đảo chiều xu hướng đều liên quan đến việc một chứng khoán di chuyển khỏi mức đỉnh của nó, nhưng pullback chỉ là tạm thời và các đợt đảo chiều xu hướng dài hạn hơn. Vậy làm thế nào để nhà giao dịch có thể phân biệt giữa hai loại này?

Hầu hết các lần đảo chiều liên quan đến một số thay đổi trong các nguyên tắc cơ bản của chứng khoán buộc thị trường phải đánh giá lại giá trị của nó.

Ví dụ, một công ty có thể báo cáo thu nhập thảm hại khiến các nhà đầu tư phải tính toán lại giá trị hiện tại ròng của một cổ phiếu. Tương tự, nó có thể là một vụ dàn xếp tiêu cực, một đối thủ cạnh tranh mới phát hành một sản phẩm hoặc một số sự kiện khác sẽ có tác động lâu dài đến công ty nằm dưới cổ phiếu.

Nói cách khác, những sự kiện này xảy ra bên ngoài biểu đồ, sẽ xuất hiện trong nhiều phiên và ban đầu sẽ có vẻ giống như một đợt pullback, nhưng nó hoàn toàn có thể đảo chiều khi mức giá tiếp cận vùng hỗ trợ.

Vì lý do này, các nhà giao dịch sử dụng đường trung bình động, đường xu hướng và các dải giao dịch để gắn cờ khi một đợt giảm giá tiếp tục diễn ra và có nguy cơ xâm nhập vào khu vực đảo chiều xu hướng.

Hạn chế khi giao dịch theo pullback

Hạn chế lớn nhất của trading pullback là đợt giảm giá thông thường có thể là sự khởi đầu của một sự đảo chiều xu hướng thực sự. Do cả pullback và đảo chiều đều xảy ra trên nhiều khung thời gian, bao gồm cả trong ngày.

Nếu bạn muốn đi sâu vào chi tiết thì pullback nhiều phiên của một nhà giao dịch thực sự là một sự đảo chiều đối với một nhà giao dịch trong ngày khi nhìn vào cùng một biểu đồ.

Nếu hành động giá phá vỡ đường xu hướng trong khung thời gian của bạn, thì bạn có thể đang xem xét một sự đảo chiều thay vì một đợt giảm giá.

Trong trường hợp này, đây không phải là thời điểm để vào một vị thế tăng giá. Tất nhiên, việc thêm các chỉ báo kỹ thuật khác và quét dữ liệu cơ bản vào hỗn hợp sẽ làm tăng sự tự tin của nhà giao dịch trong việc xác định các đợt giảm giá từ các đợt đảo chiều thực sự.