Technical Analysis - Support and Resistance

Các khái niệm về mức hỗ trợ và kháng cự chắc chắn là hai trong số các thuộc tính được thảo luận nhiều nhất của phân tích kỹ thuật. Một phần của phân tích các mẫu biểu đồ, các thuật ngữ này được các nhà giao dịch sử dụng để chỉ các mức giá trên biểu đồ có xu hướng hoạt động như các rào cản, ngăn giá của tài sản bị đẩy theo một hướng nhất định.

Lúc đầu, lời giải thích và ý tưởng đằng sau việc xác định các mức này có vẻ dễ dàng, nhưng khi bạn sẽ thấy, hỗ trợ và kháng cự có thể có nhiều dạng khác nhau và khái niệm này khó nắm vững hơn so với lần đầu xuất hiện.

  • Các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự để xác định các điểm giá trên biểu đồ nơi các xác suất có lợi cho việc tạm dừng hoặc đảo chiều xu hướng đang thịnh hành.
  • Hỗ trợ xảy ra khi xu hướng giảm dự kiến sẽ tạm dừng do sự tập trung của nhu cầu.
    Kháng cự xảy ra khi xu hướng tăng dự kiến ​​tạm dừng do sự tập trung của nguồn cung.
  • Tâm lý thị trường đóng một vai trò quan trọng khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư nhớ lại quá khứ và phản ứng với các điều kiện thay đổi để dự đoán chuyển động thị trường trong tương lai.
  • Các khu vực hỗ trợ và kháng cự có thể được xác định trên biểu đồ bằng cách sử dụng đường xu hướng và đường trung bình động.

Xác định mức hỗ trợ và kháng cự

Hỗ trợ là mức giá mà xu hướng giảm có thể tạm dừng do sự tập trung của nhu cầu hoặc sở thích mua. Khi giá tài sản hoặc chứng khoán giảm xuống, nhu cầu về cổ phiếu tăng lên, do đó hình thành đường hỗ trợ. Trong khi đó, các vùng kháng cự xuất hiện do lãi bán ra khi giá tăng.

Khi một khu vực hoặc “vùng” hỗ trợ hoặc kháng cự đã được xác định, các mức giá đó có thể đóng vai trò là điểm vào hoặc ra tiềm năng bởi vì, khi giá đạt đến điểm hỗ trợ hoặc kháng cự, nó sẽ thực hiện một trong hai điều – bật trở lại từ mức hỗ trợ hoặc kháng cự hoặc vi phạm mức giá và tiếp tục theo hướng của nó – cho đến khi chạm mức hỗ trợ hoặc kháng cự tiếp theo.

Thời gian của một số giao dịch dựa trên niềm tin rằng các vùng hỗ trợ và kháng cự sẽ không bị phá vỡ. Cho dù giá bị dừng lại bởi mức hỗ trợ hoặc kháng cự hoặc nó bị phá vỡ, các nhà giao dịch có thể “đặt cược” vào hướng và có thể nhanh chóng xác định xem chúng có đúng hay không. Nếu giá di chuyển sai hướng, vị thế có thể bị đóng với mức lỗ nhỏ. Tuy nhiên, nếu giá di chuyển theo đúng hướng, động thái này có thể rất quan trọng.

Những thứ cơ bản

Hầu hết các nhà giao dịch có kinh nghiệm đều có thể chia sẻ những câu chuyện về cách các mức giá nhất định có xu hướng ngăn cản các nhà giao dịch đẩy giá của một tài sản cơ bản theo một hướng nhất định. Ví dụ, giả sử rằng Jim đang nắm giữ một vị trí chứng khoán trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 11 và anh ta đang kỳ vọng giá trị của cổ phiếu sẽ tăng lên.

Hãy tưởng tượng rằng Jim nhận thấy rằng giá không thể vượt quá 39 đô la nhiều lần trong vài tháng, mặc dù nó đã tiến rất gần đến việc di chuyển trên mức đó. Trong trường hợp này, các nhà giao dịch sẽ gọi mức giá gần $39 là mức kháng cự. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, các mức kháng cự cũng được coi là giá trần bởi vì các mức giá này đại diện cho các khu vực mà một đẩy giá lên cao hơn nữa không thành công.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Các mức hỗ trợ nằm ở phía bên kia của đồng xu. Hỗ trợ đề cập đến giá trên biểu đồ có xu hướng hoạt động như một mức giá sàn bằng cách ngăn chặn giá của tài sản bị đẩy xuống. Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, khả năng xác định mức hỗ trợ cũng có thể trùng hợp với cơ hội mua vì đây thường là khu vực mà những người tham gia thị trường nhìn thấy giá trị và bắt đầu đẩy giá lên cao hơn.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Đường xu hướng (trendline)

Các ví dụ trên cho thấy một mức không đổi ngăn giá của tài sản tăng cao hơn hoặc thấp hơn. Rào cản tĩnh này là một trong những hình thức hỗ trợ/kháng cự phổ biến nhất, nhưng giá của tài sản tài chính thường có xu hướng tăng hoặc giảm, vì vậy không có gì lạ khi các rào cản giá này thay đổi theo thời gian. Đây là lý do tại sao các khái niệm về xu hướng và đường xu hướng rất quan trọng khi tìm hiểu về hỗ trợ và kháng cự.

Khi thị trường có xu hướng đi lên, các mức kháng cự được hình thành khi hành động giá chậm lại và bắt đầu quay trở lại đường xu hướng. Điều này xảy ra do việc chốt lời hoặc sự không chắc chắn trong ngắn hạn đối với một vấn đề hoặc lĩnh vực cụ thể. Hành động giá kết quả trải qua hiệu ứng “ổn định” hoặc giá cổ phiếu giảm nhẹ, tạo ra đỉnh ngắn hạn.

Nhiều nhà giao dịch sẽ chú ý đến giá của một chứng khoán khi nó giảm về phía hỗ trợ rộng hơn của đường xu hướng. Bởi vì về mặt lịch sử, đây là khu vực đã ngăn giá của tài sản giảm xuống đáng kể. Ví dụ: như bạn có thể thấy từ biểu đồ Newmont Mining Corp (NEM) bên dưới, đường xu hướng có thể cung cấp hỗ trợ cho một tài sản trong vài năm. Trong trường hợp này, hãy lưu ý cách đường xu hướng hỗ trợ giá cổ phiếu của Newmont trong một khoảng thời gian dài.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Mặt khác, khi thị trường có xu hướng đi xuống, các nhà giao dịch sẽ theo dõi một loạt các đỉnh giảm và sẽ cố gắng kết nối các đỉnh này với nhau bằng một đường xu hướng. Khi giá tiếp cận đường xu hướng, hầu hết các nhà giao dịch sẽ đề phòng tài sản gặp phải áp lực bán và có thể cân nhắc vào vị thế bán vì đây là khu vực đã đẩy giá đi xuống trong quá khứ.

Hỗ trợ/kháng cự của một mức đã xác định, cho dù được phát hiện bằng đường xu hướng hoặc thông qua bất kỳ phương pháp nào khác, được coi là mạnh hơn nhiều lần mà giá trong lịch sử không thể vượt qua nó.

Nhiều nhà giao dịch kỹ thuật sẽ sử dụng các mức hỗ trợ và kháng cự đã xác định của họ để chọn các điểm vào/ra chiến lược bởi vì những khu vực này thường đại diện cho giá có ảnh hưởng nhất đến hướng của tài sản.

Hầu hết các nhà giao dịch đều tin tưởng ở các mức này vào giá trị cơ bản của tài sản, do đó, khối lượng thường tăng hơn bình thường, khiến các nhà giao dịch khó tiếp tục đẩy giá cao hơn hoặc thấp hơn.

Lưu ý: Không giống như các tác nhân kinh tế lý trí được mô tả bởi các mô hình tài chính, các nhà đầu tư và nhà giao dịch con người thực sự là những người cảm tính, mắc lỗi nhận thức và quay trở lại kinh nghiệm hoặc lối tắt. Nếu mọi người hợp lý, các mức hỗ trợ và kháng cự sẽ không hoạt động trong thực tế!

Số tròn

Một đặc điểm chung khác của hỗ trợ/kháng cự là giá của tài sản có thể gặp khó khăn khi vượt ra ngoài một con số tròn, chẳng hạn như $50 hoặc $100 cho mỗi cổ phiếu. Hầu hết các nhà giao dịch thiếu kinh nghiệm có xu hướng mua hoặc bán tài sản khi giá ở mức nguyên. Bởi vì họ có nhiều khả năng cảm thấy rằng cổ phiếu được định giá tương đối ở mức như vậy.

Hầu hết giá mục tiêu hoặc các lệnh dừng do các nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc các ngân hàng đầu tư lớn đặt ra được đặt ở mức giá tròn hơn là ở mức giá như $50,06. Bởi vì có rất nhiều đơn đặt hàng được đặt ở cùng một mức, những con số tròn này có xu hướng hoạt động như một rào cản giá mạnh.

Nếu tất cả các khách hàng của một ngân hàng đầu tư đặt lệnh bán với mục tiêu đề xuất, chẳng hạn là 55 đô la, thì sẽ phải mất một số lượng cực lớn để hấp thụ doanh số này và do đó, một mức kháng cự sẽ được tạo ra.

Đường trung bình

Hầu hết các nhà giao dịch kỹ thuật kết hợp sức mạnh của các chỉ báo kỹ thuật khác nhau, chẳng hạn như đường trung bình động (MA), để hỗ trợ dự đoán động lượng (đà) ngắn hạn trong tương lai, nhưng những nhà giao dịch này không bao giờ nhận ra đầy đủ khả năng mà các công cụ này có để xác định các mức hỗ trợ và kháng cự.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ bên dưới, đường trung bình động là một đường liên tục thay đổi giúp làm mượt dữ liệu giá trong quá khứ đồng thời cho phép nhà giao dịch xác định hỗ trợ và kháng cự. Lưu ý cách giá của tài sản tìm thấy hỗ trợ tại đường trung bình động khi xu hướng tăng và nó cũng hoạt động khi xu hướng giảm.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Các nhà giao dịch có thể sử dụng đường trung bình động theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như để dự đoán các động thái đi lên khi đường giá vượt qua đường trung bình động chính hoặc để thoát khỏi giao dịch khi giá giảm xuống dưới đường trung bình động.

Bất kể đường trung bình động được sử dụng như thế nào, nó thường tạo ra các mức hỗ trợ và kháng cự “tự động”. Hầu hết các nhà giao dịch sẽ thử nghiệm với các khoảng thời gian khác nhau trong đường trung bình động của họ để họ có thể tìm ra khoảng thời gian phù hợp nhất cho nhiệm vụ cụ thể này.

Các chỉ báo khác

Trong phân tích kỹ thuật, nhiều chỉ báo đã được phát triển để xác định các rào cản đối với hành động giá trong tương lai. Những chỉ số này thoạt đầu có vẻ phức tạp và thường phải thực hành và trải nghiệm để sử dụng chúng một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bất kể mức độ phức tạp của chỉ số như thế nào, việc giải thích rào cản đã xác định phải nhất quán với những gì đạt được thông qua các phương pháp đơn giản hơn.

“Tỷ lệ vàng” được sử dụng trong dãy Fibonacci, và cũng được quan sát nhiều lần trong tự nhiên và cấu trúc xã hội.”

Ví dụ, công cụ thoái lui Fibonacci được nhiều nhà giao dịch ngắn hạn yêu thích vì nó xác định rõ các mức hỗ trợ/kháng cự tiềm năng. Lý do đằng sau cách chỉ báo này tính toán các mức hỗ trợ và kháng cự khác nhau nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng hãy lưu ý trong hình dưới đây là cách các mức được xác định (đường chấm) là rào cản đối với hướng ngắn hạn của giá.

Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020
Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2020

Đo lường tầm quan trọng của các khu vực

Hãy nhớ cách chúng ta sử dụng thuật ngữ “sàn” cho hỗ trợ và “trần” cho kháng cự? Tiếp tục tương tự ngôi nhà, chứng khoán có thể được xem như một quả bóng cao su nảy trong một căn phòng sẽ chạm sàn (hỗ trợ) và sau đó bật lên khỏi trần (kháng cự). Một quả bóng tiếp tục bật lên giữa sàn và trần tương tự như một công cụ giao dịch đang gặp sự cố giá giữa các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng quả bóng đang bay giữa chừng sẽ chuyển thành một quả bóng bowling. Lực bổ sung này, nếu được tác dụng trên đường đi lên, sẽ đẩy quả bóng qua mức cản; trên đường đi xuống, nó sẽ đẩy bóng qua mức hỗ trợ. Dù bằng cách nào, cần có thêm lực lượng hoặc sự nhiệt tình từ phe bò (bull) hoặc phe gấu (bear) để vượt qua ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự.

Mức hỗ trợ trước đó đôi khi sẽ trở thành mức kháng cự khi giá cố gắng tăng trở lại và ngược lại, mức kháng cự sẽ trở thành mức hỗ trợ khi giá tạm thời giảm trở lại.

Biểu đồ giá cho phép các nhà giao dịch và nhà đầu tư xác định trực quan các khu vực hỗ trợ và kháng cự, đồng thời đưa ra manh mối về tầm quan trọng của các mức giá này. Cụ thể hơn, họ xem xét:

Số lần chạm

Càng nhiều lần giá kiểm tra một vùng hỗ trợ hoặc kháng cự, thì mức này càng trở nên đáng kể. Khi giá tiếp tục bật ra khỏi mức hỗ trợ hoặc kháng cự, nhiều người mua và người bán sẽ chú ý hơn và sẽ đưa ra quyết định giao dịch dựa trên các mức này.

Biến động giá trước

Các vùng hỗ trợ và kháng cự có thể sẽ quan trọng hơn khi chúng được đặt trước bởi những đợt tăng hoặc giảm mạnh. Ví dụ, một xu hướng tăng hoặc tiến nhanh, dốc sẽ gặp phải nhiều cạnh tranh và nhiệt tình hơn và có thể bị chặn lại bởi một mức kháng cự đáng kể hơn là một mức tăng chậm, ổn định. Việc tạm ứng chậm có thể không thu hút được nhiều sự chú ý. Đây là một ví dụ điển hình về cách tâm lý thị trường thúc đẩy các chỉ báo kỹ thuật.

Khối lượng ở các mức giá nhất định

Việc mua và bán diễn ra ở một mức giá cụ thể càng nhiều thì mức hỗ trợ hoặc kháng cự càng mạnh. Điều này là do các nhà giao dịch và nhà đầu tư nhớ các mức giá này và có khả năng sử dụng lại chúng. Khi hoạt động mạnh xảy ra với khối lượng lớn và giá giảm, rất nhiều khả năng sẽ xảy ra khi giá quay trở lại mức đó, vì mọi người cảm thấy thoải mái hơn khi đóng giao dịch tại điểm hòa vốn hơn là bị lỗ.

Thời gian

Các vùng hỗ trợ và kháng cự trở nên quan trọng hơn nếu các mức được kiểm tra thường xuyên trong một khoảng thời gian dài.

Kết luận

Mức hỗ trợ và kháng cự là một trong những khái niệm chính được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng và là cơ sở của nhiều loại công cụ phân tích kỹ thuật. Cơ bản của hỗ trợ và kháng cự bao gồm một mức hỗ trợ, có thể được coi là sàn dưới giá giao dịch và mức kháng cự, có thể được coi là trần.

Giá giảm và kiểm tra mức hỗ trợ, mức này sẽ “giữ” và giá sẽ tăng trở lại hoặc mức hỗ trợ sẽ bị vi phạm và giá sẽ giảm qua mức hỗ trợ và có khả năng tiếp tục thấp hơn đến mức hỗ trợ tiếp theo.

Việc xác định các mức hỗ trợ trong tương lai có thể cải thiện đáng kể lợi nhuận của chiến lược đầu tư ngắn hạn. Bởi vì nó cung cấp cho các nhà giao dịch bức tranh chính xác về mức giá nào sẽ hỗ trợ giá của một chứng khoán nhất định trong trường hợp điều chỉnh.

Ngược lại, việc thấy trước mức kháng cự có thể có lợi vì đây là mức giá có thể gây hại cho một vị thế mua, cho thấy một khu vực mà các nhà đầu tư sẵn sàng bán chứng khoán. Như đã đề cập ở trên, có một số phương pháp khác nhau để lựa chọn khi tìm cách xác định hỗ trợ/kháng cự, nhưng bất kể phương pháp nào, cách diễn giải vẫn giống nhau – nó ngăn giá của tài sản cơ bản di chuyển theo một hướng nhất định.

Lưu ý: Trong khi việc phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự trên biểu đồ là tương đối đơn giản, một số nhà đầu tư lại loại bỏ chúng hoàn toàn vì các mức này dựa trên biến động giá trong quá khứ, không cung cấp thông tin thực sự về những gì sẽ xảy ra trong tương lai.

Nguồn tham khảo

  1. Fidelity. “Hỗ trợ và kháng cự
  2. Britannica. “Tỷ lệ vàng