Technical Analysis - Trend (Xu hướng)

Xu hướng là gì?

Xu hướng (trend) là hướng tổng thể của thị trường giátài sản hoặc số liệu. Trong phân tích kỹ thuật, các xu hướng được xác định bằng các đường xu hướng hoặc phân tích hành động giá.

Khi giá thị trường biến động tạo ra giá trần và giá sàn cao hơn liên tiếp cho xu hướng tăng (uptrend) hoặc tạo ra giá trần và giá sàn thấp hơn liên tiếp cho xu hướng giảm (downtrend).

Nhiều trader chọn giao dịch theo xu hướng chung của thị trường, trong khi những người ngược lại tìm cách xác định sự đảo chiều (reversal) hoặc giao dịch ngược chiều với xu hướng.

Xu hướng tăng và giảm xảy ra ở tất cả các thị trường, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, tiền điện tử và hợp đồng tương lai. Xu hướng cũng xảy ra trong dữ liệu, chẳng hạn như khi dữ liệu kinh tế hàng tháng tăng hoặc giảm từ tháng này sang tháng khác.

  • Xu hướng là hướng chung của thị trường giá, tài sản hoặc số liệu.
  • Xu hướng tăng được đánh dấu bằng các điểm dữ liệu tăng, chẳng hạn như mức giá trần và giá sàn dao động cao hơn liên tiếp.
  • Xu hướng giảm được đánh dấu bằng các điểm dữ liệu giảm, chẳng hạn như mức giá trần và giá sàn dao động thấp hơn liên tiếp.
  • Nhiều nhà giao dịch chọn giao dịch theo xu hướng chung của thị trường, cố gắng thu lợi từ việc tiếp tục xu hướng đó.
  • Hành động giá, đường xu hướng và chỉ báo kỹ thuật là tất cả các công cụ có thể giúp xác định xu hướng và cảnh báo khi nó đảo chiều.

Xu hướng hoạt động như thế nào

Các nhà giao dịch có thể xác định xu hướng bằng cách sử dụng các hình thức phân tích kỹ thuật khác nhau, bao gồm đường xu hướng, hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật.

Ví dụ, các đường xu hướng có thể hiển thị hướng của một xu hướng, trong khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) được thiết kế để hiển thị sức mạnh của một xu hướng tại bất kỳ thời điểm nhất định nào.

Một xu hướng tăng được đánh dấu bởi sự gia tăng tổng thể về giá cả. Không có gì di chuyển thẳng lên lâu dài, vì vậy sẽ luôn có dao động, nhưng hướng tổng thể cần cao hơn để nó được coi là xu hướng tăng. Mức thấp nhất của nhịp (swing) gần đây phải cao hơn mức thấp của nhịp trước đó và cũng tương tự đối với mức cao của nhịp. Một khi cấu trúc này bắt đầu bị phá vỡ, xu hướng tăng có thể mất đi hoặc đảo chiều thành xu hướng giảm. Xu hướng giảm bao gồm đáy thấp hơn và mức đỉnh thấp hơn.

Trong khi xu hướng tăng, các nhà giao dịch có thể cho rằng nó sẽ tiếp tục cho đến khi có tín hiệu cho thấy điều ngược lại. Những tín hiệu đó có thể bao gồm đáy hoặc đỉnh thấp hơn, giá bị phá vỡ dưới đường xu hướng hoặc các chỉ báo kỹ thuật chuyển sang xu hướng giảm. Trong khi xu hướng tăng, các nhà giao dịch tập trung vào mua, cố gắng thu lợi từ việc giá tiếp tục tăng.

Khi xu hướng quay xuống, nhà đầu tư tập trung nhiều hơn vào việc bán, cố gắng để giảm thiểu thiệt hại hoặc lợi nhuận từ sự suy giảm giá. Hầu hết (không phải tất cả) xu hướng giảm đều đảo ngược vào một thời điểm nào đó, vì vậy khi giá tiếp tục giảm, nhiều nhà giao dịch bắt đầu coi giá là một món hời và mua vào. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của một xu hướng tăng trở lại.

Các xu hướng cũng có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư tập trung vào phân tích cơ bản. Hình thức phân tích này xem xét những thay đổi trong doanh thu, thu nhập hoặc các chỉ số kinh doanh hoặc kinh tế khác.

Ví dụ, các nhà phân tích cơ bản có thể tìm kiếm xu hướng thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tăng trưởng doanh thu. Nếu thu nhập đã tăng trong bốn quý vừa qua, điều này thể hiện một xu hướng tích cực. Tuy nhiên, nếu thu nhập giảm trong bốn quý vừa qua, điều đó thể hiện một xu hướng tiêu cực.

Sự thiếu hụt của một xu hướng – tức là một khoảng thời gian mà tổng thể có rất ít tiến trình đi lên hoặc đi xuống – được gọi là một khoảng hoặc khoảng thời gian không có xu hướng.

Sử dụng đường xu hướng

Một cách phổ biến để xác định xu hướng là sử dụng đường xu hướng (trendline), đường này kết nối một loạt các mức đỉnh (xu hướng giảm) hoặc mức đáy (xu hướng tăng).

  • Xu hướng tăng kết nối một loạt các mức đáy cao hơn, tạo ra mức hỗ trợ cho các biến động giá trong tương lai.
  • Xu hướng giảm kết nối một loạt các mức đỉnh thấp hơn, tạo ra mức kháng cự cho các biến động giá trong tương lai.

Ngoài hỗ trợ và kháng cự, các đường xu hướng này cho thấy hướng tổng thể của thị trường.

Mặc dù các đường xu hướng làm tốt công việc thể hiện hướng đi tổng thể, nhưng chúng thường sẽ cần được vẽ lại. Ví dụ, trong một xu hướng tăng, giá có thể giảm xuống dưới đường xu hướng, nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa là xu hướng đã kết thúc. Giá có thể di chuyển dưới đường xu hướng và sau đó tiếp tục tăng. Trong trường hợp như vậy, đường xu hướng có thể cần được vẽ lại để phản ánh hành động giá mới.

Không nên chỉ dựa vào đường xu hướng để xác định xu hướng. Hầu hết các chuyên gia cũng có xu hướng xem xét hành động giá và các chỉ báo kỹ thuật khác để giúp xác định xem xu hướng có kết thúc hay không. Trong ví dụ trên, việc giảm xuống dưới đường xu hướng không nhất thiết là một tín hiệu bán, nhưng nếu giá cũng giảm xuống dưới mức thấp của dao động trước đó và/hoặc các chỉ báo kỹ thuật đang giảm, thì có thể là như vậy.

Ví dụ về xu hướng và đường xu hướng

Biểu đồ sau đây cho thấy một đường xu hướng tăng, cùng với việc đọc RSI cho thấy một xu hướng mạnh. Trong khi giá đang dao động, tiến trình tổng thể là đi lên.

Xu hướng tăng bắt đầu mất đà và áp lực bán xuất hiện. Chỉ số RSI giảm xuống dưới 70, theo sau là một nến giảm rất lớn đưa giá đến đường xu hướng. Động thái này thấp hơn đã được xác nhận vào ngày hôm sau khi khoảng trống giá (grap) dưới đường xu hướng. Những tín hiệu có thể đã được sử dụng để thoát khỏi lâu vị trí như đã có bằng chứng cho thấy xu hướng này đã được quay. Các giao dịch ngắn hạn cũng có thể được bắt đầu.

Khi giá giảm xuống, nó bắt đầu thu hút những người mua quan tâm đến mức giá thấp hơn. Một đường xu hướng khác (không được hiển thị) cũng có thể được vẽ dọc theo giá giảm để cho biết thời điểm có thể xuất hiện một đợt tăng giá. Đường xu hướng đó sẽ bị xuyên thủng vào gần giữa tháng 2 khi giá tạo v-đáy nhanh chóng và tăng cao hơn.